องค์การบริหารส่วนตำบลคูเมือง

Khumuang Subdistrict Administrative Organization

โครงการหนูน้อยปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีงบประมาณ 2567


ออนไลน์ : 20

Gallery :: โครงการหนูน้อยปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีงบประมาณ 2567

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ตามหนังสือ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่มท 0816.4/ ว3831 ลงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 เรื่อง แนวทางการจัดกิจกรรมเตรียมประสบการณ์บูรณาการการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอยู่อย่างพอเพียงตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัยของสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภายใต้โครงการเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ รักธรรมชาติ วัฒนธรรม และความเป็นไทย เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กไทยให้เป็นคนเก่ง คนดี มีความรู้และมีทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 โดยบูรณาการกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาเด็กไทยตามกลยุทธ์ 4H ได้แก่ ด้านสติปัญญา ( Head) ด้านอารมณ์ จิตใจ( Heart ) ด้านทักษะฝีมือ ( Hand ) ด้านสุขภาพ ( Health ) ภายใต้การมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน ( Home ) แนวทางการบูรณาการกิจกรรม”หนูน้อยปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร”ตามแนวการจัดกิจกรรมเตรียมประสบการณ์บูรณาการเรียนรู้ ในกระบวนการเรียนรู้มุ่งให้ผู้เรียนรู้จักภูมิปัญญาท้องถิ่นภูมิปัญญาไทยตลอดจนอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีความสามารถในการประกอบอาชีพ รู้จักพึ่งตนเอง มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ใฝ่รู้ และเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ
    ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลคูเมืองจึงได้จัดทำโครงการ “ หนูน้อยปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ” ขึ้นเพื่อให้เด็กมีความปลอดภัยด้านการรับประทานอาหารและเสริมสร้างสุขนิสัยที่ดี  ในการเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์และรู้จักรับผิดชอบสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว อย่างมีคุณภาพตามแนวทางการจัดกิจกรรมเตรียมประสบการณ์บูรณาการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอยู่อย่างพอเพียง โดยมุ่งเน้นให้เด็กมีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย การเพาะปลูกพืชผักแบบปลอดสารพิษผ่านกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก ( Active Learning ) สร้างความตระหนักในเรื่องของอาหารที่ปลอดภัยต่อการบริโภค และการเพาะปลูกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเลือกปลูกผักสวนครัวที่ใช้ปรุงอาหารประจำวันเป็นประจำ โดยการปลูกผักในกระบะปลอดสารพิษ เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการปลูกผักในรูปแบบต่าง ๆ เห็นคุณค่าของการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์  โดยเฉพาะผักปลอดสารพิษ นอกจากนี้ผลผลิตที่ได้สามารถนำไปใช้เป็นอาหารกลางวันสำหรับเด็กต่อไป

วันที่ : 9 กันยายน 2567   View : 607